logo vnedu-tracuudiem.com

Tra cứu điểm, kết quả học tập các cấp 1, 2, 3 trên toàn quốc

Cách xét điểm học sinh giỏi cấp 3 mới nhất 2024

Việc xét điểm học sinh giỏi cấp 3 là rất quan trọng để đánh giá khả năng và năng lực của học sinh, từ đó có những biện pháp hỗ trợ và định hướng phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xét điểm học sinh giỏi cấp 3 mới nhất đang được áp dụng hiện nay.

1. Điều kiện xét học sinh giỏi cấp THPT

Căn cứ quy định tại Điều 18 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT để xét công nhận danh hiệu học sinh giỏi học kỳ hoặc cả năm học, nếu đạt hạnh kiểm tốt và học lực loại giỏi. Nếu học sinh đạt thành tích nổi bật hoặc có tiến bộ vượt bậc trong học tập, rèn luyện thì được Hiệu trưởng tặng giấy khen.

Theo đó, các khoản 1, khoản 2 Điều 13 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, đã được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 2 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT thì tiêu chuẩn xếp loại học kỳ và xếp loại cả năm học đối với học sinh giỏi cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

– Điểm trung bình các môn học từ 8,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 8,0 trở lên; Đối với những học sinh lớp  chuyên cần thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 8,0 trở lên;

– Học sinh không có môn học nào có điểm trung bình dưới 6,5;

– Các môn học đánh giá bằng nhận xét đều xếp loại đạt.

Tiêu chuẩn về hạnh kiểm được quy định trong Điều 4 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT ban hành theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT. Cụ thể các tiêu chí bao gồm:

– Nghiêm túc thực hiện các nội quy của nhà trường, chấp hành tốt về luật pháp, quy định trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, tích cực đấu tranh những hành động tiêu cực, phòng chống tệ nạn xã hội;

– Có thái độ kính trọng thầy giáo, cô giáo, người lớn tuổi, luôn có ý thức xây dựng tập thể, được các bạn tin yêu.

– Tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, khiêm tốn, chăm lo giúp đỡ cho gia đình;

– Hoàn thành nhiệm vụ học tập, luôn có ý thức vươn lên trong học tập, cuộc sống;

– Rèn luyện thân thể, giữ vệ sinh và bảo vệ môi trường;

– Tham gia những hoạt động Giáo dục do nhà trường tổ chức, tích cực với những hoạt động của Đội, Đoàn trong nhà trường.

– Luôn có thái độ và hành vi đúng đắn trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống theo nội dung được học trong môn Giáo dục công dân.

Ngoài ra, theo Điều 15 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT Hiệu trưởng sẽ trao tặng giấy khen cuối năm học cho học sinh đạt danh hiệu “Học sinh giỏi” đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt. Hiện nay quy định áp dụng cho lớp 10, lớp 11. Từ năm học 2024 – 2025 sẽ áp dụng cho tất cả các lớp ở bậc THCS và THPT.

>>> Xem thêm: điểm trung bình môn dưới 5 có phải thi lại không

cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-3

2. Cách xét điểm học sinh giỏi cấp 3 cả năm

a. Cách xét điểm học sinh giỏi cấp 3 theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT mới nhất

Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo được xem là thông tư mới nhất quy định về cách xếp loại học lực học sinh.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05 tháng 9 năm 2021 và thực hiện theo lộ trình sau:

– Từ năm học 2021-2022 đối với lớp 6.

– Từ năm học 2022-2023 đối với lớp 7 và lớp 10.

– Từ năm học 2023-2024 đối với lớp 8 và lớp 11.

– Từ năm học 2024-2025 đối với lớp 9 và lớp 12.

Theo đó cách tính điểm học sinh giỏi cấp 3 được áp dụng như sau:

Đối với những môn học đánh giá bằng nhận xét

– Kết quả học tập theo kỳ của từng môn sẽ được đánh giá theo 1 trong 2 mức là đạt và chưa đạt.

+ Mức Đạt bao gồm: Học sinh có đủ số lần kiểm tra, đánh giá theo quy định tại Thông tư và tất cả các lần được đánh giá ở mức đạt.

+ Mức Chưa đạt bao gồm các trường hợp còn lại.

– Kết quả cả năm học mỗi môn học của học sinh sẽ được đánh giá theo 1 trong 2 mức là đạt và chưa đạt.

+ Mức Đạt khi kết quả học tập học kỳ II được đánh giá ở mức đạt.

+ Mức Chưa đạt khi kết quả học tập kỳ II được đánh giá ở mức chưa đạt.

cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-3

Cách xếp điểm học sinh giỏi cấp 3 mới nhất?

Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số

– Điểm số sẽ được tính bằng điểm trung bình môn học kỳ (viết tắt là ĐTBmhk). Cách tính điểm trung bình môn học:

ĐTBmhk = TĐĐGtx + 2 x ĐĐGgk + 3 x ĐĐGck
Số ĐĐGtx+ 5

Trong đó:

  • TĐĐGtx: Tổng điểm đánh giá thường xuyên.

– Điểm trung bình môn cả năm (viết tắt là ĐTBmcn) được tính như sau:

ĐTBmcn = ĐTBmhkI + 2 x ĐTBmhkII
3

Trong đó:

  • ĐTBmhkI Điểm trung bình môn học kỳ I.
  • TBmhkII: Điểm trung bình môn học kỳ II.

Để biết kết quả học tập trong từng học kỳ, cả năm, học sinh hãy truy cập Vnedu.vn tra cứu nhanh chóng.

Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số, ĐTBmhk được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong từng học kỳ, ĐTBmcn được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả năm học. Kết quả học tập của học sinh trong từng học kỳ và cả năm học được đánh giá theo 01 trong 04 mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt. Cụ thể, mức Tốt được đánh giá khi thỏa mãn 02 điều kiện như sau:

– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét học sinh đều được đánh giá mức Đạt.

– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

b. Cách tính điểm học lực theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT

Tiêu chuẩn xếp loại học lực học sinh cấp 3 được quy định tại Điều 13 Quy chế ban hành kèm Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, được sửa đổi đổi bởi khoản 6 Điều 2 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT có quy định cách xếp loại học lực lớp 12 như sau:

Để được xếp loại giỏi học sinh cấp 3 cần đáp ứng đủ các tiêu chí:

– Điểm trung bình các môn học từ 8,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 01 trong 03 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 8,0 trở lên; Với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 8,0 trở lên;

– Học sinh không có môn học nào điểm trung bình dưới 6,5;

– Các môn học đều đánh giá bằng nhận xét đạt loại đạt.

Đối với những xếp loại khá, trung bình, yếu, kém cũng được quy định rõ ràng trong Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT.

Việc xét điểm học sinh giỏi cấp 3 là một hoạt động quan trọng trong việc đánh giá và khuyến khích học sinh trong năm học. Đây cũng là một cách để tạo động lực cho học sinh phấn đấu hơn trong việc học tập và có được định hướng phù hợp cho tương lai. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và lợi ích của việc xét điểm học sinh giỏi cấp 3 mới nhất. Chúc các bạn học tập tốt và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống!

TIN GIÁO DỤCxem thêm >>
cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-3 Tìm hiểu phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giúp các em học sinh xây dựng kế hoạch ôn tập hiệu quả để đạt số điểm trong kỳ thi quan trọng kết thúc 12 năm học và xét tuyển vào các trường Đại học mơ ước. Hãy cùng tham khảo bài viết […] 7-diem-co-duoc-hoc-sinh-gioi-khong Một môn thi đạt 7 điểm có được học sinh giỏi không? Điểm số sẽ là yếu tố quyết định đến các danh hiệu đạt được trong quá trình học tập của bản thân. Vậy khi một môn 7 điểm có được học sinh giỏi không? Bạn đọc hãy cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây để giải đáp thắc […] cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-3 Cách xét điểm học sinh giỏi cấp 3 mới nhất 2024 Việc xét điểm học sinh giỏi cấp 3 là rất quan trọng để đánh giá khả năng và năng lực của học sinh, từ đó có những biện pháp hỗ trợ và định hướng phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xét điểm […] Những Khó Khăn Trong Học Tập Của Học Sinh THCS Học tập là một phần quan trọng trong cuộc sống của học sinh THCS. Đây là giai đoạn quan trọng để xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng cho sự phát triển sau này. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có thể đạt được thành tích […] co-nen-danh-gia-hoc-sinh-qua-diem-so2 Có nên đánh giá, xếp loại học sinh qua điểm số? Hiện nay điểm số là kết quả để đánh giá cả  quá trình học tập của học sinh, tuy nhiên trên thực tế bảng điểm cao chưa chắc tỉ lệ thuận với việc giỏi các kỹ năng thực tế. Vậy có nên đánh giá học sinh qua điểm số? 1. […]