logo vnedu-tracuudiem.com

Tra cứu điểm, kết quả học tập các cấp 1, 2, 3 trên toàn quốc

Có nên đánh giá, xếp loại học sinh qua điểm số?

Hiện nay điểm số là kết quả để đánh giá cả  quá trình học tập của học sinh, tuy nhiên trên thực tế bảng điểm cao chưa chắc tỉ lệ thuận với việc giỏi các kỹ năng thực tế. Vậy có nên đánh giá học sinh qua điểm số?

1. Điểm số – thước đo năng lực của học sinh

Dù ở bất cứ quốc gia nào trong quan niệm về Giáo dục truyền thống việc đánh giá kết quả học tập của học sinh hay sinh viên bằng điểm số là một cách thức phổ biến và áp dụng ở tất cả những cấp học.

Tại Việt Nam, điểm số sẽ giúp phản ánh rõ ràng kết quả học tập của học sinh, sinh viên ở các bài kiểm tra, thời điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ hoặc kết thúc môn học, học phần… Điểm số chính là mục tiêu để chúng ta có thể nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn trong quá trình học tập. Việc đặt ra các thang điểm đánh giá nhằm mục đích giúp cho các em học sinh chú tâm đến việc học tập, hạn chế sự lơ là và trì trệ. Trường học cũng căn cứ từ điểm số đánh giá năng lực, trình độ, xếp loại học lực giỏi, khá, trung bình, yếu, kém.

Đặc biệt trong kỳ thi THPT Quốc gia, điểm số sẽ quyết định đến việc thi đỗ tốt nghiệp THPT hay trúng tuyển tại các trường Đại học, Cao đẳng, hay có những học sinh mong muốn đi du học nước ngoài nếu có bảng điểm đẹp sẽ giúp bạn trúng tuyển dễ dàng hơn.

Như vậy có thể thấy rằng trong tâm ký của các bạn học sinh và phụ huynh thì điểm số sẽ là thước đo về năng lực, trình độ.

>> Các em học sinh và phụ huynh có thể xem điểm học tập nhanh chóng tại: Tra Cứu điểm VnEdu

 có nên đánh giá học sinh qua điểm số?

Điểm số là một yếu tố quan trọng giúp đánh giá và phân loại học sinh một cách hiệu quả

2. Có nên đánh giá học sinh qua điểm số?

Việc đánh giá, xếp loại học sinh đang được dần chuyển sang từ hình thức đánh giá kiến thức kỹ năng sang đánh giá năng lực và phẩm chất người học. Tuy nhiên năng lực của con người là vô hạn theo nhiều chuyên gia của các đánh giá và mỗi người sẽ có những năng lực khác nhau.

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết một năm thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có phát biểu: “Lấy mục tiêu ưu tiên số 1 của giáo dục phổ thông là dạy người, dạy thái độ sống, kỹ năng sống, trách nhiệm xã hội, năng lực tự học, đi cùng với các năng lực khác về nhận thức, về tư duy…, làm nền tảng để tạo dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là điều cần phải kiên định, kiên trì, xuyên suốt.”

Do vẫn còn đánh giá bằng điểm số, xếp loại đạt, chưa đạt hay khen thưởng học sinh đã dẫn đến học sinh các cấp phải chạy đua với điểm số, phải học thêm và điều này ảnh hưởng đến thời gian trải nghiệm, nghiên cứu, sáng tạo của học sinh.

Một số nơi trên thế giới đã không còn cho điểm, học sinh đến trường học rất nhẹ nhàng bởi nhà trường chủ yếu trang bị và dạy cho học sinh biết và nắm rõ các kỹ năng sống cần thiết.

Có thể vẫn cho điểm từng phân môn nhưng nên loại bỏ phần tổng hợp xếp loại, đánh giá học sinh hay nhận xét từng phân môn chỉ mang tính chất tham khảo, định hướng nghề nghiệp.

Ngày nay có rất nhiều các quan điểm, những bàn cãi xoay quanh vấn đề điểm số. Điểm số thực sự là một yếu tố quan trọng, nó giúp đánh giá và phân loại học sinh một cách hiệu quả. Nhưng nếu khi chúng ta coi trọng điểm số quá mức thì lúc này điểm số sẽ trở thành áp lực đè nặng lên các em học sinh.

có nên đánh giá học sinh qua điểm số

Áp lực điểm số là một tình trạng phổ biến và thường gặp ở nhiều em học sinh

> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tra cứu điểm VnEdu trên toàn quốc 

3. Trong thời đại 4.0 điểm số không phải tất cả 

Không thể phủ nhận vai trò về điểm số trong các bài kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh. Nhưng trên thực tế đang có phản ánh cho rằng học sinh đạt điểm cao không có nghĩa là học sinh sẽ vận dụng linh hoạt kiến thức trong việc giải quyết tình huống thực tiễn.

Có nhiều học sinh điểm số cao, tốt nghiệp bằng loại giỏi, điểm số cao tuy nhiên khả năng ứng dụng trong công việc lại ở mức thấp. Bên cạnh đó có những học sinh điểm số trong quá trình học tập không cao nhưng lại được đánh giá cao về khả năng, kỹ năng thực thi và tìm giải pháp hiệu quả cho vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Trong bối cảnh 4.0 hiện đại ngày nay thay vì đề cao về điểm số sẽ đề cao khả năng thực hành những ứng dụng ở ngoài thực tiễn và vượt qua được khuôn khổ lý thuyết khô cứng. Những kỹ năng mềm như tư duy sáng tạo, kỹ năng tự học, giao tiếp, khả năng làm việc việc nhóm, tư duy phản biện… đều rất quan trọng và bền vững trong việc tạo nền tảng bền vững và thành công ở tương lai sắp tới.

Mặc dù vậy điểm số không phải vô tác dụng mà cần được áp dụng đúng lúc, đúng chỗ. Vì điểm kém không có nghĩa là do học sinh kém cỏi, mà chỉ là chưa hoàn hảo ở 1 lĩnh vực đó, ngay cả khi chưa đạt điểm số cao nhưng sau này vẫn có thể thành công nếu bạn có kỹ năng, năng lực tốt và luôn tìm kiếm cơ hội để hoàn thiện bản thân.

Các thông tin ở trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thông tin: Có nên đánh giá học sinh qua điểm số? từ đó học sinh sẽ cố gắng hơn trong quá trình học tập. Bạn đọc thường xuyên truy cập bài viết khác trong cùng chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong học tập.

TIN GIÁO DỤCxem thêm >>
cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-3 Tìm hiểu phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giúp các em học sinh xây dựng kế hoạch ôn tập hiệu quả để đạt số điểm trong kỳ thi quan trọng kết thúc 12 năm học và xét tuyển vào các trường Đại học mơ ước. Hãy cùng tham khảo bài viết […] 7-diem-co-duoc-hoc-sinh-gioi-khong Một môn thi đạt 7 điểm có được học sinh giỏi không? Điểm số sẽ là yếu tố quyết định đến các danh hiệu đạt được trong quá trình học tập của bản thân. Vậy khi một môn 7 điểm có được học sinh giỏi không? Bạn đọc hãy cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây để giải đáp thắc […] cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-3 Cách xét điểm học sinh giỏi cấp 3 mới nhất 2024 Việc xét điểm học sinh giỏi cấp 3 là rất quan trọng để đánh giá khả năng và năng lực của học sinh, từ đó có những biện pháp hỗ trợ và định hướng phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xét điểm […] Những Khó Khăn Trong Học Tập Của Học Sinh THCS Học tập là một phần quan trọng trong cuộc sống của học sinh THCS. Đây là giai đoạn quan trọng để xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng cho sự phát triển sau này. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có thể đạt được thành tích […] co-nen-danh-gia-hoc-sinh-qua-diem-so2 Có nên đánh giá, xếp loại học sinh qua điểm số? Hiện nay điểm số là kết quả để đánh giá cả  quá trình học tập của học sinh, tuy nhiên trên thực tế bảng điểm cao chưa chắc tỉ lệ thuận với việc giỏi các kỹ năng thực tế. Vậy có nên đánh giá học sinh qua điểm số? 1. […]