logo vnedu-tracuudiem.com

Tra cứu điểm, kết quả học tập các cấp 1, 2, 3 trên toàn quốc

Bậc THCS, THPT học sinh điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không?

Điểm thi, điểm trung bình môn không chỉ ảnh hưởng đến điểm trung bình năm học mà còn là căn cứ cho việc xét học sinh được lên lớp hay không, có những trường hợp cần phải thi lại nếu điểm không đạt. Vậy điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ở bài viết dưới đây.

1. Bao nhiêu điểm thì thi lại?

Các môn có mức điểm trung bình tổng kết năm từ 3,4 trở xuống đến 2,0 sẽ bắt buộc phải thi lại môn đó.

 • Học sinh có điểm trung  bình tổng kết các môn học từ 5,0 trở lên, tuy nhiên môn Ngữ văn, Toán đạt 4,9 – 3,5 thì sẽ chọn 1 trong 2 môn để thi lại. Điểm số thi lại đạt 5,0 trở lên được lên lớp, trường hợp không đạt sẽ ở lại lớp.
 • Học sinh có điểm trung bình tổng kết các môn cả năm từ 4,9 trở xuống, trong đó môn Văn hoặc Toán trên 5,0 và các môn đều trên 3,5. Lúc này sẽ cần phải chọn môn dưới 5,0 thi lại để kéo điểm trung bình các môn cả năm lên 5,0.
 • Đối với những học sinh xếp loại yếu về học lực sẽ được lựa chọn các môn có điểm trung bình cả năm dưới 5,0 để thi lại. Kết quả thi lại nếu đủ điều kiện sẽ được lên lớp.

Môn nào thi lại số điểm đó sẽ được dùng thay thế cho điểm trung bình môn cả năm của môn đó và tính lại điểm trung bình các môn học cả năm học. Khi đã tính lại học sinh có điểm trung bình các môn cả năm đạt 5,0 trở lên sẽ được lên lớp.

diem-trung-binh-mon-duoi-3,5-co-phai-thi-lai-khong

Học sinh xếp loại yếu, kém sẽ cần thi lại để được lên lớp

>> Nếu bạn chưa biết điểm trung bình môn của mình thì hãy tra cứu tại đây: Tra cứu điểm VnEdu!

2. Điểm thi dưới 3,5 có thi lại không?

– Hiện nay đối với khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 sẽ áp dụng thông tư mới Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT, theo đó khi vi phạm một trong những tiêu chí dưới đây học sinh sẽ phải thi lại:

 • Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét học sinh có từ 2 môn được đánh giá ở mức chưa đạt.
 • Học sinh có dưới 6 môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên; Đồng thời có môn học ĐTBmcn dưới 3,5 điểm.

– Học sinh thuộc khối 9, 12 sẽ áp dụng và thực hiện theo thông tư 58/2011 cũ, theo đó khi vi phạm một trong những tiêu chí dưới đây sẽ cần phải thi lại:

 • Điểm trung bình các môn học cả năm dưới 5,0;
 • Có môn điểm trung bình dưới 3,5;
 • Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét đều ở mức chưa đạt;

Theo những quy định ở cả hai Thông tư đang được áp dụng hiện nay đối với bậc THCS, THPT thì việc thi lại hay không sẽ còn phụ thuộc vào điểm trung bình môn của học kỳ 1 và học kỳ 2. Như vậy nếu một môn thi dưới 3,5 chưa xác định được học sinh có phải thi lại hay không mà còn nhiều yếu tố khác.

3. Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không?

Điểm trung bình môn sẽ có vai trò quan trọng trong việc đánh giá kết quả học tập, từ những điểm số đó xếp loại học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu hay thuộc nhóm cần phải thi lại.

Tất cả các bài kiểm tra, bài thực hành mà học sinh đã thực hiện bao gồm: Kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết, kiểm tra giữa kỳ, kiểm tra cuối kỳ đều được dùng để tính điểm trung bình môn.

Học sinh sẽ có điểm trung bình môn học kỳ 1, học kỳ 2 và cuối năm, từ điểm trung bình từng môn sẽ tính được ra điểm trung bình của học sinh đó. Bởi vậy mà điểm trung bình từng môn cũng có rất quan trọng.

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không? Khi học sinh có điểm trung bình môn dưới 3,5 sẽ được xếp loại yếu như vậy nếu muốn lên lớp cần phải thi lại. Mặc dù điểm trung bình cả năm của học sinh có trên 5 hoặc thuộc nhóm giỏi nhưng khi có một môn bất kỳ điểm trung bình dưới 3,5 vẫn cần phải thi lại.

Hay nói cách khác có điểm trung bình môn dưới 3,5 học sinh đều phải thi lại mà không cần quan tâm đến những kết quả khác như điểm thi, điểm trung bình cả năm.

4. Quy định về thi lại học sinh THCS, THPT cần biết

Không chỉ có điểm trung bình môn dưới 3,5 mà ở bậc THCS, THPT còn nhiều những trường hợp khác học sinh cần phải thi lại, cụ thể về quy định các trường hợp thi lại như:

 • Điểm trung bình trên 5 nhưng Toán và Ngữ Văn từ 2,0 đến 3,4

Ở trường hợp điểm trung bình trên 5 nhưng Toán và Ngữ văn từ 2,0 đến 3,4 học sinh sẽ không đủ tiêu chuẩn để đạt học lực trung bình và rơi vào top yếu. Căn cứ theo quy định hiện hành học sinh cần lựa chọn 1 trong 2 môn Toán, Ngữ văn để thi lại. Kết quả thi lại đạt từ 5,0 trở lên được lên lớp còn nếu ngược lại dưới 5,0 học sinh ở lại lớp học lại.

 • Điểm trung bình dưới 4,9, điểm từng môn trên 3,5 (riêng Toán và Văn trên 5,0)

Trường hợp này khá phổ biến khiến cho học sinh phải thi lại và có nguy cơ ở lại lớp nếu không đạt kết quả thi lại trên 5,0. Trong trường hợp này học sinh sẽ được tự chọn môn muốn thi lại, tuy nhiên môn đó phải có điểm trung bình dưới 5,0. Việc lựa chọn môn thi này học sinh có thể chọn môn thế mạnh để đạt kết quả cao và nâng điểm số trung bình các môn lên cao hơn.

diem-trung-binh-mon-duoi-3,5-co-phai-thi-lai-khong2

Kết quả thi lại của học sinh nếu đạt trên 5,0 sẽ đủ điều kiện lên lớp

>> Tìm hiểu thêm: Cách đánh giá, xếp loại học sinh Tiểu học, THCS, THPT mới nhất

5. Giải đáp một số câu hỏi về thi lại, điều kiện lên lớp

Ngoài các vấn đề về điểm thi dưới 3,5 có phải thi lại không? Trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không? Bao nhiêu điểm thi lại?… Còn có rất nhiều thắc mắc khác về vấn đề thi lại. Cụ thể chúng tôi sẽ giải đáp một số các câu hỏi về thi lại như:

Toán dưới 5 có thi lại không? 

Sau khi tổng kết cuối năm, học sinh có điểm trung bình môn toán dưới 5 và có điểm tổng kết cả năm trên 5.0 thì sẽ không cần phải thi lại.

Nhưng trong trường hợp điểm trung bình cả năm dưới 5,0 và môn Toán hoặc môn Ngữ văn có điểm trung bình dưới 5 thì sẽ bắt buộc phải thi lại môn có điểm trung bình dưới 5. Kết quả thi lại đạt từ 5,0 trở lên học sinh sẽ qua môn và được lên lớp, trường hợp không đạt số điểm học sinh ở lại lớp.

Trường hợp học sinh được xếp vào loại yếu về học lực, điểm số trung bình từ 2,0 – 3,4 và môn toán dưới 5,0 sẽ bắt buộc phải lựa chọn môn để thi lại. Kết quả thi lại đạt điều kiện học sinh được lên lớp.

Những học sinh nào phải thực hiện việc ôn tập và kiểm tra lại trong dịp hè?

Hiện nay cấp THCS và THPT đang thực hiện 2 chương trình khác nhau và 2 văn bản hướng dẫn đánh giá, xếp loại khác nhau nên có quy định khác nhau về học sinh phải thực hiện việc ôn tập, kiểm tra lại trong dịp hè, cụ thể như:

Đối với những lớp đang thực hiện chương trình 2006 là lớp 8 và lớp 11 (lớp 9 và lớp 12 đã kết thúc cấp học), thì theo quy định tại Điều 16, Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT hướng dẫn.

Theo đó một số học sinh bị nhiều môn có điểm dưới trung bình thì sẽ được lựa chọn một số môn để thi lại trong hè. Kết quả thi lại sẽ được dùng thay thế cho điểm trung bình môn của môn đó và tính lại điểm trung bình cả năm.

Đối với những học sinh đã học chương trình 2018 (lớp 6, lớp 7 và lớp 10) và thực hiện theo đánh giá, xếp loại của Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT sẽ có quy định khác: Những học sinh chưa đạt ở môn nào phải thi lại môn đó, nếu kết quả thi lại không đạt sẽ phải ở lại lớp bởi tất cả các lớp sau đều cùng thực hiện 1 chương trình Giáo dục phổ thông.

Kết quả thi lại bao nhiêu điểm được lên lớp? 

Học sinh sau khi thi lại sẽ được giáo viên sử dụng kết quả đó thay thế cho điểm trung bình cả năm học của môn đó và được sử dụng tính lại điểm trung bình năm. Nếu điểm trung bình năm mới được tính lại có tổng điểm từ 5,0 trở lên học sinh sẽ được lên lớp. Trường hợp không đạt kết quả theo quy định sẽ ở lại lớp.

1 môn dưới 5 có được lên lớp không? 

Tùy vào cấp độ số điểm trung bình môn mà học sinh đạt được cũng như mức độ chuyên cần, việc lên lớp hay không sẽ được quyết định. Trong trường hợp học sinh có điểm cuối năm trên 5.0, nhưng lại có 1 môn dưới 5 thì học sinh vẫn có thể được lên lớp. Thế nhưng nếu 1 môn dưới 5 mà lại nằm ở 2.0 – 3.4, học sinh cần phải thi lại. Nếu số điểm đạt tiêu chuẩn mới được lên lớp. Đây cũng là đáp án cho thắc mắc dưới bao nhiêu điểm thì thi lại.

Học sinh ở lại lớp khi nào?

Khi điểm trung bình môn dưới 3,5 học sinh sẽ cần phải thi lại còn có được lên lớp hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả thi lại. Nếu kết quả thi lại có mức điểm dưới trung bình học sinh sẽ ở lại lớp để tiếp tục rèn luyện.

Các trường hợp học sinh sẽ ở lại lớp như:

 • Học sinh nghỉ trên 45 buổi trong cả một năm học, dù là có phép hay không phép đều sẽ không được lên lớp.
 • Học lực trung bình cả năm của học sinh xếp loại yếu.
 • Hạnh kiểm trung bình cả năm xếp loại yếu và sau kỳ rèn luyện hè vẫn không đạt yêu cầu.
 • Điểm thi dưới 3,5 chưa chắc chắn phải thi lại, mà phụ thuộc vào điểm trung bình cả năm của môn đó.
 • Điểm trung bình môn dưới 3,5 học sinh sẽ bị xếp loại yếu và chắc chắn phải thi lại (Quy định thi lại áp dụng như phần 3)
 • Quy định lên lớp: Học sinh có điểm rèn luyện cả năm, điểm học tập cả năm được đánh giá mức Đạt và không nghỉ quá 45 buổi/năm.

Bài viết ở trên VnEdu đã chia sẻ thông tin giải đáp: Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không? cùng với các quy định khác mà học sinh THCS, THPT đều cần nắm rõ để việc học tập và thi cử đạt hiệu quả cao.

TIN GIÁO DỤCxem thêm >>
cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-3 Tìm hiểu phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giúp các em học sinh xây dựng kế hoạch ôn tập hiệu quả để đạt số điểm trong kỳ thi quan trọng kết thúc 12 năm học và xét tuyển vào các trường Đại học mơ ước. Hãy cùng tham khảo bài viết […] 7-diem-co-duoc-hoc-sinh-gioi-khong Một môn thi đạt 7 điểm có được học sinh giỏi không? Điểm số sẽ là yếu tố quyết định đến các danh hiệu đạt được trong quá trình học tập của bản thân. Vậy khi một môn 7 điểm có được học sinh giỏi không? Bạn đọc hãy cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây để giải đáp thắc […] cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-3 Cách xét điểm học sinh giỏi cấp 3 mới nhất 2024 Việc xét điểm học sinh giỏi cấp 3 là rất quan trọng để đánh giá khả năng và năng lực của học sinh, từ đó có những biện pháp hỗ trợ và định hướng phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xét điểm […] Những Khó Khăn Trong Học Tập Của Học Sinh THCS Học tập là một phần quan trọng trong cuộc sống của học sinh THCS. Đây là giai đoạn quan trọng để xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng cho sự phát triển sau này. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có thể đạt được thành tích […] co-nen-danh-gia-hoc-sinh-qua-diem-so2 Có nên đánh giá, xếp loại học sinh qua điểm số? Hiện nay điểm số là kết quả để đánh giá cả  quá trình học tập của học sinh, tuy nhiên trên thực tế bảng điểm cao chưa chắc tỉ lệ thuận với việc giỏi các kỹ năng thực tế. Vậy có nên đánh giá học sinh qua điểm số? 1. […]