logo vnedu-tracuudiem.com

Tra cứu điểm, kết quả học tập các cấp 1, 2, 3 trên toàn quốc

Chia sẻ các phương pháp học tập tốt, hiệu quả cho học sinh THCS

Ở bậc THCS sẽ cần phải học nhiều môn hơn nên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều khi học Tiểu học. Nếu chưa tìm ra cách học hiệu quả học sinh hãy cùng tham khảo phương pháp học tập tốt, hiệu quả cho học sinh THCS mà VnEdu chia sẻ trong bài viết dưới đây để từ đó nắm chắc kiến thức và nhớ lâu.

1. Lợi ích khi xây dựng phương pháp học cho học sinh THCS

Khi học sinh bắt đầu học các kiến thức từ lớp 6 đến lớp 9 là bậc THCS, lúc này sẽ cần phải làm quen với rất nhiều những môn học, kiến thức rộng và chuyên sâu, lượng kiến thức sẽ nặng hơn nhiều khi ở bậc Tiểu học. Theo đó khi áp dụng phương pháp học tập cho học sinh THCS sẽ giúp bắt nhịp nhanh chóng chương trình và không bị bỏ lỡ môn học nào.

Đồng thời sẽ không bị tình trạng học trước quên sau mà sẽ nhớ bài lâu hơn. Quá trình đi học giảm bớt được áp lực từ bạn bè, thầy cô và học tập tốt hơn. Cùng với đó, học sinh cấp 2 không bị học trước quên sau. Đặc biệt là các bạn sẽ ghi nhớ bài nhanh hơn cũng như nhớ bài lâu hơn. Khi đi học, học sinh cũng giảm tải được áp lực học tập nặng nề từ bạn bè, gia đình và thầy cô.

>>> Các em học sinh hãy truy cập tra cứu điểm để biết được kết quả học tập các môn, điểm trung bình học kỳ và cả năm một cách nhanh và chính xác nhất nhé!

phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh thcs

Học sinh THCS cần có phương pháp học tập phù hợp

2. Phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh THCS

Việc duy trì phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh THCS sẽ giúp đạt kết quả cao trong học tập, cụ thể như:

Ngay sau khi học xong ôn bài luôn

Việc ôn bài ngay sau khi học xong ngày hôm nay giúp học sinh tự hệ thống lại bài học, hoàn thiện những phần cần làm bài tập, phần lý thuyết cần ghi nhớ, các điểm giáo viên dặn cần chú ý… Nên ghi ra giấy note như vậy việc học tập trở nên dễ dàng, hiệu quả.

Chuẩn bị bài cho buổi học ngày mai

Có những học sinh lên lớp không nghe kịp giáo viên giảng bài hoặc chán học nên sẽ theo không kịp các bạn trong lớp. Kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng học sinh bị mất kiến thức nền tảng, kết quả học tập thấp.

Để khắc phục học sinh THCS cần tự chuẩn bị bài trước ở nhà cho buổi học ngày mai.

Cách chuẩn bị bài tốt là thực hiện gạch chân nội dung chính của bài hoặc khoanh tròn các phần chưa hiểu, khi đến lớp thầy cô giảng bài nhanh học sinh vẫn nắm được đến từng phần đang được giảng. Điều này giúp học sinh nắm chắc kiến thức, nhớ lâu.

Làm lại các bài kiểm tra

Đây là một trong những phương pháp học của học sinh THCS hiệu quả. Làm lại bài kiểm tra dù có đạt điểm cao hay thấp sẽ giúp học sinh xem xét lại bản thân đang bị hổng kiến thức ở phần nào. Còn đối với những bài làm đạt điểm cao nên áp dụng tiếp tục cho những bài kiểm tra sau đó.

Dùng sơ đồ mindmap trong tổng hợp kiến thức đã học 

Xây dựng sơ đồ mindmap giúp ích rất nhiều cho học sinh bậc THCS bởi giúp tổng hợp toàn bộ kiến thức đã học.

Thực hiện sơ đồ mindmap rất đơn giản: Học sinh chỉ cần điền mục đề của bài học vào phần chính giữa, tiếp đó nối từ phần giữa ra các tiêu đề, từ tiêu đề tiếp tục vẽ nhánh cho những phần nội dung chính khác. Việc hạn chế để sơ đồ không bị rối chỉ nên tóm tắt những phần nội dung chính.

Việc hệ thống nội dung học tập khi dùng sơ đồ mindmap này có thể áp dụng cho cả học sinh cấp 2, cấp 3, thậm chí cả bậc Đại học.

Học hiểu thay thế học vẹt

Hầu hết học sinh cấp 1 sẽ học thuộc lòng nhiều hơn là học hiểu, tuy nhiên đến cấp THCS học sinh vẫn tiếp tục phương pháp học này khiến cho kết quả học tập bị thấp. Ngoài ra học vẹt sẽ không nhớ được lâu, bị hổng kiến thức.

Học hiểu là phương pháp học tập giúp học sinh THCS ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Với cách học để hiểu học sinh cần tìm ra các từ khóa chính của bài và hiểu hết những nội dung đó. Học theo phương pháp này giúp ghi nhớ nhanh kiến thức lý thuyết.

>>> Xem thêm: Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS từ A đến Z hiệu quả nhất

sơ đồ tư duy phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh thcs

Sơ đồ Mindmap để ôn bài nhanh hơn

Học nhóm

Học nhóm sẽ đem đến nhiều lợi ích cho các bạn học sinh ở bậc THCS như giúp đỡ nhau, cùng soạn đề văn, giải toán, hệ thống lại kiến thức đã học, chỉ ra lỗi sai của bạn… Như vậy học sinh dễ tiến bộ hơn trong học tập.

Tuy nhiên việc họp nhóm cũng có 2 mặt, nếu trong nhóm có những học sinh không nghiêm túc sẽ khiến cho cả nhóm không ghi nhớ, ôn tập không đạt hiệu quả. Bởi vậy trong quá trình học nhóm học sinh cũng cần rèn luyện về kỹ năng kiểm soát bản thân.

Tránh xa các thiết bị Internet khi học

Điện thoại thông minh, máy tính bảng, mạng Internet giúp ích rất nhiều cho học sinh trong việc học tập nhưng nếu quá lạm dụng như chơi điện tử, nhắn tin, lướt web sẽ gây mất tập trung.

Nên để học tập đạt hiệu quả học sinh nên chú ý vào bài học, tắt chuông điện thoại, tắt wifi, không sử dụng các thiết bị công nghệ.

3. Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS

Mỗi năm học sinh THCS sẽ cần trải qua các kỳ thi như thi giữa kì, cuối học kì, các bài kiểm tra đánh giá năng lực học tập.

Trong số đó có học sinh học lực tốt nhưng ở các kỳ thi lại có điểm số không cao, điều này có thể do quá trình ôn thi chưa có phương pháp hợp lý.

Các kỳ thi trong mỗi năm học đều đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra kiến thức cũng như đánh giá năng lực học tập mỗi học sinh.

Khi biết cách ôn thi đúng sẽ hiểu sâu, biết cách vận dụng kiến thức vào giải bài tập và đạt được kết quả cao hơn so với những học sinh ôn tủ.

Dưới đây là cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS:

  • Nắm chắc kiến thức cơ bản

Việc đầu tiên khi ôn thi cho học sinh THCS là hệ thống lại phần kiến thức đã học, ôn thật kỹ từng phần, có thể lập sơ đồ tư duy. Như vậy khi đi thi sẽ cảm thấy tự tin và không lo sai sót xảy ra.

  • Học bài nhóm

Biết rằng khi học bài một mình sẽ tập trung hơn, rèn luyện tư duy độc lập, tuy nhiên khi có thêm 1 – 2 buổi/ tuần học nhóm sẽ giúp học sinh trao đổi phương pháp học tập, cùng nhau luyện đề, thay đổi không khí học cũng là một cách ôn tập trước kỳ thi hiệu quả.

  • Luyện làm đề

Sau khi đã nắm chắc các kiến thức lý thuyết căn bản học sinh giải đề thi bằng cách sưu tầm trên mạng, xin của các thầy cô hoặc những đề thi trong sách bài tập, sách giáo khoa.

Quá trình giải đề sẽ giúp học sinh rèn luyện cách phân bổ thời gian hợp lý, làm trắc nghiệm, cách trình bày phần tự luận đúng.

  • Chuẩn bị tâm lý

Vấn đề tâm lý rất quan trọng. Trước mỗi kì thi quan trọng khoảng 1 ngày, bạn không nên tiếp tục nhồi nhét kiến thức mà thư giãn và xem sơ qua sơ đồ kiến thức để nhớ lại. Ăn uống thật tốt và đảm bảo an toàn cũng như ngủ sớm một chút để chuẩn bị cho kì thi thật tốt.

Các phương pháp học tập tốt hiệu quả cho học sinh THCS, cách ôn thi hiệu quả được chia sẻ ở trên sẽ giúp học sinh rút ngắn thời gian học, ghi nhớ lâu cũng như đạt được kết quả học tập tốt hơn từng ngày.

TIN GIÁO DỤCxem thêm >>
cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-3 Tìm hiểu phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giúp các em học sinh xây dựng kế hoạch ôn tập hiệu quả để đạt số điểm trong kỳ thi quan trọng kết thúc 12 năm học và xét tuyển vào các trường Đại học mơ ước. Hãy cùng tham khảo bài viết […] 7-diem-co-duoc-hoc-sinh-gioi-khong Một môn thi đạt 7 điểm có được học sinh giỏi không? Điểm số sẽ là yếu tố quyết định đến các danh hiệu đạt được trong quá trình học tập của bản thân. Vậy khi một môn 7 điểm có được học sinh giỏi không? Bạn đọc hãy cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây để giải đáp thắc […] cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-3 Cách xét điểm học sinh giỏi cấp 3 mới nhất 2024 Việc xét điểm học sinh giỏi cấp 3 là rất quan trọng để đánh giá khả năng và năng lực của học sinh, từ đó có những biện pháp hỗ trợ và định hướng phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xét điểm […] Những Khó Khăn Trong Học Tập Của Học Sinh THCS Học tập là một phần quan trọng trong cuộc sống của học sinh THCS. Đây là giai đoạn quan trọng để xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng cho sự phát triển sau này. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có thể đạt được thành tích […] co-nen-danh-gia-hoc-sinh-qua-diem-so2 Có nên đánh giá, xếp loại học sinh qua điểm số? Hiện nay điểm số là kết quả để đánh giá cả  quá trình học tập của học sinh, tuy nhiên trên thực tế bảng điểm cao chưa chắc tỉ lệ thuận với việc giỏi các kỹ năng thực tế. Vậy có nên đánh giá học sinh qua điểm số? 1. […]